Hướng dẫn bảo dưỡng ắc quy đúng cách

 
vệ sinh cọc bình

Ắc quy sau khi đưa vào sử dụng một thời gian cần phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy lâu hơn. Khi xuất hiện các dấu hiệu ắc quy cần được bảo dưỡng, thường thì kiểm tra định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần như:

+ Kiểm tra vệ sinh các cọc bình
+ Kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn
+ Sạc lại ắc quy khi bình yếu…

Vệ sinh bình ắc quy

Kiểm tra vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy. Việc này không bao giờ thừa vì bụi bẩn cùng gỉ sét là một trong những nguyên nhân chính cản trở sự lưu thông của dòng điện do tiếp xúc không tốt.

Trước tiên bạn cần tháo cọc âm (-) ra trước, rồi đến cọc dương (+). tiếp theo bạn có thể làm sạch đầu cọc và dây nối bằng một chổi lông nhúng dung dịch soda pha nước (natri cacbonat). Trong trường hợp không có dung dịch soda bạn có thể sử dụng nước nóng (nước bình thủy) để vệ sinh.

Kiểm tra mức dung dịch

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER.

Khi mức dung dịch xuống thấp dưới mức UPPER bạn sử dụng nước CẤT để bổ sung (tuyệt đối không châm thêm acid).
châm nước bình ắc quy

Nạp điện lại ắc quy

Nạp lại khi thấy bình yếu (ví dụ như không đề máy được…) hoặc sau khi bổ sung nước cất vào bình. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình, tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế (cần tháo ắc quy ra khỏi xe khi sạc). Khi lắp bình vào xe thì gắn cọc dương (+) trước, cọc âm (-) sau.

xe nâng điện

Đối với ắc quy sử dụng cho xe golf, xe nâng điện:  ắc quy sử dụng cho xe điện thường mau hỏng, 1 trong những nguyên nhân chính là do sử dụng không đúng cách:
–  Không nên sử dụng cạn hết bình mới đem đi sạc, khi đồng hồ báo còn khoảng 20% điện thì cho xe “nghỉ” và sạc lại bình.
–  Không nên sạc qua đêm nếu hệ thống sạc không đảm bảo (không tự ngắt khi bình đầy).
–  Thường xuyên kiểm tra mức điện dịch, không để khô cạn rồi mới bổ sung nước.

Máy phát điện
– Do nhu cầu sử dụng ít ( khi cúp điện ), muốn bình luôn sẵn sàng để khởi động máy phát ta cần phải có bộ “nạp bù” để tránh bình hết điện khi khởi động máy.