Cách phục hồi bình ắc quy khô nước

Ắc quy khô

Cách phục hồi bình ắc quy khô, nước …

Để đưa ra cách phục hồi bình ắc quy thì chúng ta cần biết nguyên nhân dẫn đến việc ắc quy bị yếu. Dưới đây là một số nguyên nhân và hướng khắc phục:

  • Ắc quy yếu điện do sử dụng thiết bị điện trong xe liên tục trong vài giờ đồng hồ mà không nổ máy thì chỉ cần sạc lại ắc quy là được
  • Ắc quy nước bị yếu do bị cạn nước thì chúng ta có thể chân thêm nước cất sao cho mực nước bên trong ắc quy nằm ở giữa 2 vạch Min-Max rồi sạc điện lại cho bình
  • Ắc quy mới sử dụng thời gian ngắn nhưng thường xuyên bị xả cạn kiệt điện tích sẽ dẫn đến bản cực bị Sulfat hóa (bị chai) và tích trữ điện năng kém đi. Nếu hiện tượng Sulfat hóa nhẹ do mới xảy ra và bình ắc quy còn mới thì có thể khử sulfat bằng máy khử chuyên dụng hoặc máy sạc ắc quy có chức năng khử sulfat. Nhưng nếu ắc quy bị Sulfat hóa nặng do bình ắc quy đã cũ thì phương pháp này không hiệu quả.
  • Ắc quy yếu do đã sử dụng thời gian dài thường là trên 1,5 năm, tần suất sử dụng xe nhiều thì lúc này các bản cực đã bị rã, chì ở lắc cực đã rụng ra khỏi bản cực thì cũng không thể khắc phục được bình cũ mà phải thay mới bình ắc quy.

Các bước thực hiện phục hồi bình ắc quy (khô, nước) yếu, bị chai

Để phục hồi bình ắc quy yếu thì điều trước tiên là bạn cần tháo ắc quy ra khỏi xe. Khi tháo bạn lưu ý tháo cực âm trước và cực dương sau. Chi tiết các bước tháo bình ắc quy ô tô.

Thông thường, ắc quy ô tô được phân thành 2 loại gốm ắc quy “khô” và ắc quy nước. Thực tế ắc quy khô vẫn được cấu tạo từ các bản cực chì và dung dịch điện phân axit sunfuric. Ắc quy khô chỉ là cách gọi của người Việt đối với sản phẩm bình ắc quy miễn bảo dưỡng, loại bình này được đóng kín và không có các nút mở nắp bình. Ắc quy nước thì có các nút mở nắp bình để đổ nước cất bảo dưỡng khi bình ắc quy bị cạn dung dịch.

Bước 1: Đeo găng tay cao su, khẩu trang, kính mắt trước khi thao tác để đảm bảo an toàn. Dùng đồng hồ vạn năng hoặc máy đo kiểm tra ắc quy để đo điện áp 2 đầu cực của bình ắc quy. Nếu điện áp dưới 12V dù đã sạc đầy hoặc máy kiểm tra báo bình ắc quy đã hỏng thì chúng ta tiến hành phục hồi để khắc phục bình ắc quy yếu.

Bước 2: Mở 6 nút ở trên nắp hộc bình đối với ắc quy nước. Đối với ắc quy khô thì tìm và khoan 6 lỗ ở trên nắp 6 hộc bình đã được giấu kín dưới miếng tem mác dán trên nắp bình. Sau đó đổ toàn bộ dung dịch axit trong bình ắc quy ra 1 cái thùng hoặc chậu nhựa. Bước này phải làm thật cẩn thận kẻo dung dịch axit bắn vào người gây bỏng. Cho từ từ bột Baking Soda vào để trung hòa dung dịch axit này rồi đưa đến nơi xử lý chất thải tránh làm ô nhiễm môi trường.

Bước 3: Đun nước cất (một lượng đủ để đổ vào bình ắc quy) cho đến khi nhiệt độ đạt 70 độ C. Tiếp theo đổ 1 lượng muối Epsom (Muối Magie Sulfat MgSO4) bằng 1/4 lượng nước cất vào trong nước cất vừa đun và khuấy đều cho tan hoàn toàn. Muối Epsom có thể mua trên các trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada với giá rất rẻ.

Bước 4: Dùng phễu nhựa đổ từ từ dung dịch muối Epsom vừa khuấy tan vào 6 hộc bình cho đến khi mức dung dịch ở giữa 2 vạch Min và Max (với ắc quy nước) hoặc nhìn thấy dung dịch muối ngập qua các bản cực 1 khoảng (với ắc quy khô) là được. Lắc nhẹ bình ắc quy cho dung dịch tan đều và đảm bảo trong dung dịch không còn bọt khí.

Bước 5: Để bình ắc quy mới phục hồi ra chỗ thoáng khí và kẹp máy sạc vào 2 đầu cọc bình, sạc với dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình qua đêm. Ví dụ bình dung lượng 50ah thì sạc dòng 5a. Sáng hôm sau bạn rút sạc và đóng các nút nắp bình lại là sẽ có một bình ắc quy đầy điện có thể sử dụng được ngay. Cách sạc bình ắc quy bác bạn có thể xem ở đây

Ắc quy khô thì tìm cách cạy nắp ra phục hồi.

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong việc phục hồi bình ắc quy, tuy nhiên chúng ta chỉ có thể phục hồi được những bình ắc quy bị sulfat hóa (bị chai), còn những bình ắc quy đã sử dụng trên 2-3 năm thì chúng ta không thể phục hồi được theo cách này do vật liệu chì bên trong ắc quy đã bị rơi rụng, cần có kỹ thuật phức tạp hơn để đóng lại các bản lắc cực và đây là chuyên môn của những người thợ tái chế ắc quy. Nếu ắc quy của bạn đã bị hỏng do sử dụng đã lâu ngày thì bạn nên thay bình ắc quy mới cho xe của mình nhé.

ACQUY.INFO không khuyến khích phục hồi bình ắc quy, hư thì thay mới. Phục hồi sử dụng củng không bao lâu.

Bài copy trên internet !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *