5 điều cần lưu ý trước khi thay ắc quy

Ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng nhất trên xe hơi, đảm niệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện, khởi động động cơ. Do đó, hãy cẩn thận khi lựa chọn một bình ắc quy mới để thay thế.

Đa số ắc quy sử dụng trên ôtô là ắc quy chì. Chúng được chia thành các loại như ắc quy nước và ắc quy kín khí. Loại ắc quy nước có thể bảo dưỡng như châm thêm nước, còn ắc quy kín khí không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc ắc quy hỏng.

Khi chọn mua hoặc thay ắc quy mới, chủ xe cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Dung lượng của ắc quy
Thông số đầu tiên cần quan tâm đến là dung lượng của ắc quy. Dung lượng được tính bằng đơn vị Ah và qua đó có thể biết được ắc quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Nói chính xác hơn là cho biết ở nhiệt độ 27 độ C, lượng điện năng ắc quy cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc quy xuống đến mức 1,75 Volt (V).

12V-85Ah

Hãy tham khảo sổ tay ôtô hoặc dựa theo ắc quy cũ. Nếu cần bình ắc quy có dung lượng lớn hơn ắc quy cũ hãy tham khảo hướng dẫn của các đại lý ắc quy. Bởi vì, dung lượng tối đa phụ thuộc vào công suất của máy phát điện chứ không dựa trên độ sáng của đèn. Nếu hệ thống điện của xe chỉ cần điện áp 12 V mà ta dùng ắc quy có điện áp 24 V thì sẽ làm hư hệ thống. Vì vậy, phải chọn đúng ắc quy để cung cấp điện áp phù hợp với xe.

2. Thông số dòng khởi động
Tiếp đến, thông số đo dòng khởi động (CA – cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps) cũng rất quan trọng cho loại xe dùng động cơ diesel. Hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Bộ khởi động ở động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động.

12V-85Ah

Thông số đo dòng khởi động (CA) và dòng khởi động nguội (CCA) đều được ghi trên bình ắc quy

Thông số “dòng khởi động” là cường độ dòng điện tối đa mà ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C, và điện áp của mỗi ngăn ắc quy vẫn đạt được mức tối thiểu là 1,2 V. Thông số dòng khởi động nguội cũng được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ -18 độ và mỗi ngăn đạt điện áp tối thiểu là 1,5 V. Dòng khởi động nguội của ắc quy xe ở giữa mức 150 và 800 ampe.

3. Kích thước ắc quy và vị trí cọc của ắc quy
Việc chọn lựa kích thước của ắc quy cũng rất quan trọng. Một bình ắc quy có công suất cao đến mấy đi nữa nhưng có kích thước không phù hợp với xe thì cũng không thể sử dụng được. Vì vậy phải chọn kỹ trước khi mua để có được bình ắc quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe.

Cọc bình ắc quy ôtô thường được phân theo hai loại : cọc thuận hoặc cọc nghịch
Ví dụ :
+ 55D23R (Right) : cọc thuận
+ 55D23L (Left ) : cọc nghịch

4. Lựa chọn thương hiệu
Người tiêu dùng nhiều khi không biết nên sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất nào. Hầu hết các bình ắc quy có thương hiệu có tuổi thọ lâu hơn nên sẽ được biết đến nhiều hơn những sản phẩm không có tên tuổi. Tuy nhiên, nó sẽ có giá thành cao hơn.

5. Đổi cũ lấy mới
Nếu tìm được ắc quy phù hợp hãy hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình cũ để mua bình mới. Vì thông thường các cửa hàng sẽ thu bình ắc quy đã qua sử dụng. Nếu có mang theo bình ắc quy cũ, ta có thể bù thêm tiền để đổi bình mới.

Ở nhiều gara hay đại lý ắc quy, chủ xe có thể bù thêm tiền để đổi bình mới

Nhân viên bán hàng sẽ châm nước axít vào bình ắc quy, để bình ổn định một thời gian sau đó sạc lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất (thông thường sạc với dòng sạc bằng 1/10 dung lượng ắc quy trong khoảng thời gian 30 phút. Tiếp đến, chỉ việc lắp ắc quy vào là xong.